★ Phí đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại Hoa Kỳ là bao nhiêu?

(Xem 186)

Hoa Kỳ đã và đang trở thành thị trường xuất khẩu được rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam hướng tới. Thế nhưng, hiện nay rất nhiều doanh nghiệp chưa chú trọng trong việc đăng ký nhãn hiệu độc quyền để bảo vệ sản phẩm một cách tốt nhất.

Đơn cử là vụ cà phê Trung Nguyên bị mất quyền độc quyền đối với nhãn hiệu của mình do có một doanh nghiệp Hoa Kỳ đã nhanh tay đăng ký trước khi Trung Nguyên thực hiện thủ tục này.

Do đó, nếu xác định phát triển sản phẩm tại Hoa Kỳ thì việc tìm hiểu các quy định và phí đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại đây là vô cùng cần thiết.

Làm thế nào đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại Hoa Kỳ?

Để đăng ký nhãn hiệu tại Hoa Kỳ bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 cách sau:

  • Thực hiện thủ tục đăng ký trực tiếp tại Cơ quan sáng chế và nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO); hoặc
  • Đăng ký nhãn hiệu thông qua hệ thống Madrid chỉ định Hoa Kỳ (bởi Hoa Kỳ và Việt Nam đều là thành viên của hệ thống này).

Tùy thuộc vào chiến lược kinh doanh cũng như những lợi ích mà mỗi hình thức đăng ký mà doanh nghiệp lựa chọn cách thức phù hợp nhất cho mình. Tuy nhiên, nhìn chung mỗi doanh nghiệp đều phải chuẩn bị một bộ hồ sơ đăng ký nộp tại cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Đồng thời, đơn đăng ký cũng sẽ phải trải qua các giai đoạn xét nghiệm gồm thẩm định hình thức đơn và thẩm định nội dung đơn.

Nếu thông qua quá trình xét nghiệm thì nhãn hiệu của doanh nghiệp sẽ được cấp văn bằng sử dụng độc quyền đối với nhãn hiệu đó.

Phí đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại Hoa Kỳ

Với mỗi hình thức đăng ký thì các doanh nghiệp sẽ nộp các khoản phí khác nhau cho cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Nếu là đăng ký trực tiếp tại Hoa Kỳ thì sẽ phải nộp phí đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho USPTO. Ngược lại, doanh nghiệp sẽ nộp phí cho WIPO nếu đăng ký qua hệ thống Madrid.

Phí đăng ký nhãn hiệu độc quyền nộp cho USPTO

USPTO chia ra hai hình thức nộp đơn để định lệ phí khi đăng ký nhãn hiệu. Cụ thể:

  • Khi nộp hồ sơ điện tử thì doanh nghiệp sẽ tốn các phí cơ bản như: Phí nộp đơn với 1 nhóm hàng hóa, dịch vụ là 400USD (tăng thêm một nhóm sẽ thu thêm 100USD với mỗi nhóm đăng ký thêm), phí cấp văn bằng bảo hộ là 100USD và các khoản phí khác tùy trường hợp cụ thể.
  • Khi nộp hồ sơ giấy trực tiếp tại USPTO: Phí nộp đơn với 1 nhóm hàng hóa, dịch vụ là 600USD (tăng thêm một nhóm sẽ thu thêm 200USD với mỗi nhóm đăng ký thêm), phí cấp văn bằng bảo hộ là 200USD và các khoản phí khác tùy trường hợp cụ thể.

Phí đăng ký nhãn hiệu độc quyền khi nộp đơn thông qua hệ thống Madrid

Doanh nghiệp nộp đơn đăng ký tại văn phòng quốc tế của WIPO tại Việt Nam và sẽ phải nộp các khoản phí sau cho WIPO:

  • Phí cơ bản: đối với nhãn hiệu đen trắng sẽ là 653 Franc Thụy Sỹ, đối với nhãn hiệu màu sẽ là 903 Franc;
  • Phí bổ sung cho mỗi nhóm từ sau nhóm thứ 3 trở đi là 100 Franc;
  • Phí bổ sung cho việc chỉ định cho mỗi quốc gia là 100 Franc.

Trên đây là cách thức để đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại Hoa Kỳ cũng như các khoản phí đăng ký nhãn hiệu độc quyền cơ bản mà Phan Law cung cấp đến bạn.

Vì thủ tục đăng ký khá phức tạp và mất nhiều thời gian, do đó, nếu cần sự trợ giúp của các chuyên gia về nhãn hiệu vui lòng liên hệ ngay chúng tôi nhé.

Đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp của Phan Law sẽ giúp bạn tư vấn và giải đáp sơ bộ những vấn đề cần thiết nếu muốn bảo hộ nhãn hiệu tại Hoa Kỳ.

~~~

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tại

Liên minh Châu Âu EU

Ngoài Hoa Kỳ và các nước châu Á thì châu Âu là thị trường xuất khẩu mà nhiều doanh nghiệp đang hướng tới. Tuy nhiên, để kinh doanh lâu dài và cũng như có thể bảo hộ thương hiệu của mình tốt nhất thì các doanh nghiệp phải tiến hành thủ tục đăng ký nhãn hiệu hàng hóa sớm nhất.

Hiện nay có 3 cách để nhãn hiệu được bảo hộ tại các nước châu Âu gồm: đăng ký trực tiếp tại quốc gia muốn bảo hộ, đăng ký qua hệ thống Madrid hoặc nộp trực tiếp tại Cơ quan Sở Hữu Trí Tuệ chung của Châu Âu OHIM. Trong khuôn khổ bài viết này, Phan Law sẽ hướng dẫn bạn thực hiện cách thứ ba nhé.

Làm thế nào thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tại EU?

So với hai cách thức đầu thì thủ tục đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tại châu Âu theo cơ quan cộng đồng chung của liên minh châu Âu về sở hữu trí tuệ giúp cho mọi việc đơn giản hơn vì chỉ có 1 thủ tục đăng ký, 1 cơ quan đăng ký, 1 khoản phí, 1 văn bằng có giá trị tại 27 nước và 1 toà án.

Đăng ký nhãn hiệu châu Âu tại Cơ quan nhãn hiệu OHIM hay còn được gọi đăng ký nhãn hiệu thông qua hệ thống nhãn hiệu cộng đồng CTM (Community Trademark).

Lúc này, chủ sở hữu nhãn hiệu sẽ phải tiến hành chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ và thực hiện theo trình tự các bước quy định để đăng ký nhãn hiệu tại Cơ quan OHIM có trụ sở chính tại Tây Ban Nha.

Lưu ý rằng khi đăng ký nhãn hiệu qua hệ thống CTM thì bạn sẽ chỉ cần nộp một đơn duy nhất cho OHIM được thành lập riêng, độc lập hoàn toàn với hệ thống đăng ký quốc gia của mỗi thành viên EU. Sau khi được đăng ký tại cơ quan đăng ký này, nhãn hiệu đó sẽ có hiệu lực ở tất cả các nước thành viên EU. Ngược lại, nếu nhãn hiệu bị huỷ bỏ hay mất hiệu lực ở chỉ một nước thành viên thì đương nhiên bị mất hiệu lực trong cả cộng đồng.

Quy trình thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu hàng hóa thông qua hệ thống CTM

Cũng giống như các thủ tục đăng ký nhãn hiệu hàng hóa khác, việc đăng ký qua CTM cũng trải qua giai đoạn xét nghiệm hình thức và xét nghiệm nội dung đơn. Tuy nhiên, trong phần xét nghiệm nội dung, cơ quan OHIM không xét nghiệm dựa trên nhãn hiệu có trùng lặp hoặc tương tự gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu đã được đăng ký trước hoặc đơn nộp trước hay không.

Việc xét nghiệm này chỉ thực hiện khi có yêu cầu của bên thứ ba có công văn phản đối thủ tục nộp đơn và nêu rõ lý do phản đối. Tất nhiên, trước đó OHIM đã công bố đơn hợp lệ cho các cá nhân, tổ chức khác có thời gian và cơ sở để phản hồi.

Nếu không có bên thứ ba nào phản đối đơn trong thời hạn cho phép, trong vòng 08-10 tháng kể từ ngày nộp đơn, OHIM sẽ tiến hành đăng ký nhãn hiệu cho chủ sở hữu hợp pháp nhãn hiệu.

Trên đây là những thông tin cơ bản mà Phan Law cung cấp cho quý khách hàng về thủ tục đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tại Liên minh châu Âu EU. Tuy nhiên, để hoàn thiện được thủ tục đăng ký này đòi hỏi bạn phải tìm hiểu chuyên sâu hơn trong phần chuẩn bị hồ sơ sao cho phù hợp với quy định chung của EU.

Do đó, trong quá trình thực hiện nếu cần sự giúp đỡ của các chuyên gia sở hữu trí tuệ quốc tế vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

Bạn đang xem bài viết ★ Phí đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại Hoa Kỳ là bao nhiêu? trên website Golwow.com. Nếu bài viết hay và ý nghĩa, hãy chia sẻ với bạn bè của mình. Chúc bạn một ngày tốt lành!